"

Phải hiểu đúng, hiểu đủ tinh thần Nghị quyết 128

Thứ ba - 14/12/2021 04:09 206 0
Nghị quyết 128 của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” là một chủ trương sáng tạo, rõ ràng, làm căn cứ trong chỉ đạo phòng, chống dịch và khôi phục, phát triển kinh tế-xã hội.

Điều chỉnh các biện pháp

Trước tình hình diễn biến dịch bệnh phức tạp, khó lường, Việt Nam cũng như nhiều quốc gia thay đổi chiến lược ứng phó dịch bệnh, từ cố gắng dập tắt dứt điểm sang sống chung an toàn với dịch bệnh.

Thực hiện Nghị quyết 128, Đắk Nông đã và đang quyết tâm kiểm soát dịch bệnh một cách có hiệu quả, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch liên tục để phù hợp hơn với thực tiễn và đẩy nhanh tiến độ bao phủ vắc xin trong cộng đồng.

Đến nay, Đắk Nông đã triển khai 15 đợt tiêm vắc xin phòng Covid-19, với tỷ lệ bao phủ mũi 2 cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên đạt 93%. Tỷ lệ bao phủ mũi 1 cho đối tượng từ 12-17 tuổi đạt 83,4%.

Thay vì khoanh vùng diện rộng như trước đây, thực hiện Nghị quyết 128, khi phát hiện ca bệnh, các địa phương trong tỉnh đã tiến hành khoanh vùng và cách ly ở diện hẹp nhất có thể; đồng thời có phương án cách ly phù hợp với các trường hợp F1 và triển khai quyết liệt các biện pháp điều trị từ sớm, từ xa để giảm số ca tử vong.
 

3726 YTE 5
Đắk Nông đẩy nhanh tiến độ bao phủ vắc xin phòng Covid-19 trong cộng đồng

Tuy nhiên, việc nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch theo Nghị quyết 128, bên cạnh tạo thuận lợi trong việc đi lại, giao thương, kinh doanh sản xuất có nhiều chuyển biến tích cực, cũng như nhiều tỉnh, thành khác, gần đây tình hình dịch bệnh ở tỉnh Đắk Nông diễn biến phức tạp hơn. Bên cạnh số trường hợp mắc Covid-19 gia tăng rất cao, tỷ lệ F1 chuyển thành F0 và tỷ lệ người đã tiêm 2 mũi vắc xin mắc Covid-19 có xu hướng tăng.

Cùng với đó, việc đánh giá, xác định cấp độ dịch ở cấp xã chưa được quan tâm thực hiện nên nhiều địa phương chưa có biện pháp áp dụng theo cấp độ dịch phù hợp. Việc ứng dụng công nghệ quyét mã QR để khai báo y tế cũng chưa được quan tâm, tỷ lệ cài đặt ứng dụng còn thấp...

Bác sĩ Hà Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở Y tế Đắk Nông nhận định: “Để thích ứng an toàn, cùng với thực hiện nguyên tắc “5K + vắc xin + thuốc + công nghệ thông tin + ý thức của người dân””, một yêu cầu được đặt ra cho nhiều địa phương trong tỉnh đó là bằng các giải pháp phải cố gắng kiểm soát tốt dịch bệnh, làm giảm số ca mắc so với hiện nay.

Phải linh hoạt trong xử lý tình huống

Tại cuộc họp trực tuyến với UBND các huyện, thành phố và các xã, phường, thị trấn về công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới vào tối 6/12, đồng chí Hồ Văn Mười, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người của tỉnh nhấn mạnh, để phòng, chống dịch hiệu quả, cùng với đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin, mỗi người dân phải tự nâng cao nhận thức, ý thức, chủ động phòng dịch.
 

3726 YTE 6
Khẩn trương khoanh vùng dập dịch lấy mẫu tại các khu vực ổ dịch

Các cấp, ngành, các địa phương phải chủ động, sáng tạo, linh hoạt trong xử lý tình huống, quản lý, kiểm soát chặt hơn đối với các trường hợp về, đến tỉnh từ các vùng dịch phức tạp cũng như hỗ trợ, động viên kịp thời kể cả vật chất và tinh thần để tổ Covid cộng đồng phát huy tối đa vai trò của mình.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến khó lường, trong khi người dân đi/đến/về từ các tỉnh có dịch tễ phức tạp với số lượng đông, khó kiểm soát nên số trường hợp mắc Covid-19 không ngừng tăng lên.

Để có thể thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, góp phần khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội, các cấp, các ngành phải hiểu đúng, hiểu đủ Nghị quyết 128 để triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch một cách đồng bộ, xuyên suốt từ tỉnh đến cơ sở.

Bài, ảnh: Tường Nhiên

Tác giả bài viết: Báo Điện tử Đăk Nông

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thông báo mời họp
Quy hoạch sử dụng đất
Tư tưởng Hồ Chí Minh
Thăm dò ý kiến

Đánh giá mức độ hành lòng của người dân về Dịch vụ công

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay748
  • Tháng hiện tại5,607
  • Tổng lượt truy cập1,164,337
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây