HIẾN ĐẤT MỞ ĐƯỜNG "ĐẠI CÔNG TRƯỜNG" Ở THỊ TRẤN EA T’LING

Thứ hai - 12/04/2021 08:46 1.596 0
Những ngày này, thị trấn Ea T’ling như một “đại công trường”. Đi đến đâu cũng bắt gặp hình ảnh người dân tự phá dỡ cổng nhà, tường bao, di dời các công trình phụ trợ để hiến đất mở đường, chỉnh trang khu dân cư.
     Cái nắng gay gắt, gió bụi của những ngày cuối mùa khô Tây Nguyên cũng không ngăn nổi bầu nhiệt huyết của bà con dọc 2 bên đường Hai Bà Trưng, Y Ngông, Nơ Trang Gưh, Lê Lợi và đặc biệt là tại tuyến đường Phan Chu Trinh, thị trấn Ea T’ling đang tình nguyện đập bỏ tường rào, cổng nhà kiên cố, di dời các công trình phụ trợ để mở rộng tuyến đường Phan Chu Trinh.
     Gạt những giọt mồ hôi, ông Đỗ Viết Can - Tổ trưởng Tổ dân phố 11 cho biết: “Để mở rộng tuyến đường Phan Chu Trinh này, cả chục ngày nay cán bộ tổ dân phố phải bám sát công trường, động viên, thuyết phục bà con chung sức, đồng lòng cùng với chính quyền địa phương mở rộng, nâng cấp đường giao thông nội thị. Việc gương mẫu, đi đầu của cán bộ, đảng viên trong tổ dân phố đã tạo được sự lan tỏa trong nhân dân, một bầu không khí hồ hởi, phấn khởi trong phong trào “Hiến đất mở đường”.
e7e6b2f2b123437d1a32
Các hộ dân đường Phan Chu Trinh - Tô dân phố 11 đang tích cực di dời tài sản, giải phóng mặt bằng để giao mặt bằng kịp tiến độ thi công mở rộng đường
     Nhận thức được việc hiến đất làm đường nội thị góp phần chỉnh trang Đô thị vừa là trách nhiệm, vừa là quyền lợi của mình nên nhiều hộ dân ở thị trấn Ea T’ling đã sẵn sàng cho đi “tấc đất, tấc vàng”. Tại tuyến đường Phan Chu Trinh, điển hình như hộ ông Vương Xuân Trung - dù không có nhiều đất nhưng gia đình không ngần ngại phá bỏ tường rào, di dời công trình để hiến đất làm đường, tự nguyện phá dỡ cổng nhà, hàng rào kiên cố trị giá gần 50 triệu đồng; hộ kinh doanh Nguyễn Lâm Nguyên, Nguyễn Văn Thược, Nguyễn Cường,.. phá dỡ cửa tiệm hiện đang thời kỳ kinh doanh để mở rộng, nâng cấp tuyến đường. Đại diện các hộ kinh doanh, ông Nguyên bộc bạch: “Trước mắt, gia đình tôi mất đi khoản thu nhập tương đối lớn, nhưng vì tương lai lâu dài nên tôi hiến một phần đất của mình góp phần xây dựng, chỉnh trang Đô thị để cuộc sống của nhân dân và con cháu sau này sẽ văn minh hơn, tốt đẹp hơn”,
5c69c45cd78d25d37c9c
Các hộ dân tuyến đường Hai Bà Trưng - tổ dân phố 6 di dời tài sản bàn giao cho đơn vị thi công mở rộng tuyến đường
     Hộ ông Lâm Văn Hùng đường Ngô Quyền ( TDP 4), hộ ông Đoàn Đức Bằng đường Hai Bà Trưng ( TDP 6), hộ ông Nguyễn Ngọc Khánh  đường Lê Duẩn (TDP 11) cũng sẵn sàng hiến một phần diện tích đất, các công trình phụ trợ như cổng, mái che, nền gạch trên đất trị giá lên đến hàng tỷ đồng của mình với mong muốn con đường mới sớm hoàn thành. Không những thế, các ông còn đứng ra vận động các hộ dân khác tự nguyện hiến đất.
     Không riêng ở tổ dân phố 11 mà việc chỉnh trang lại các tuyến đường đã trở thành phong trào thi đua và được triển khai rộng khắp ở tất cả các tổ dân phố trên địa bàn. Điển hình là đường Hai Bà Trưng ( 1,4km); đường Y Ngông, Nơ Trang Gưh (0,7 km); đường Lê Hồng Phong (0,1km); đường Lê Duẩn ( 0,9km), đường Hồ Tùng Mậu ( 0,8km) và nhiều tuyến đường xương cá khác.
     Chủ tịch UBND thị trấn Ea T’ling, ông Nguyễn Hữu Ánh cho biết: “Để xây dựng đô thị văn minh, song song với việc phát triển kinh tế xã hội, UBND thị trấn tập trung nguồn lực đầu tư nâng cấp, mở rộng hạ tầng giao thông bảo đảm theo quy hoạch; chú trọng công tác tuyên truyền vận động nhân dân; công khai, minh bạch chủ trương, nguồn vốn; các công trình thi công đều có sự giám sát trực tiếp của người dân. Với chủ trương nhà nước và nhân dân cùng làm, trong đó đường bê tông, vỉa hè được nhà nước hỗ trợ xi măng; người dân đóng góp cát, gạch lát và tiền công. Chính quyền đã huy động sức dân để công trình sớm được thi công và đưa vào sử dụng”.
     Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: "Dễ mười lần không dân cũng chịu. Khó trăm lần dân liệu cũng xong". Học tập và làm theo lời Bác, cán bộ và nhân dân thị trấn Ea T’ling đã làm tốt công tác vận động nhân dân phong trào “Hiến đất mở đường”. Tính từ đầu năm đến nay, thị trấn Ea T’ling đã và đang mở rộng 08 tuyến đường dài gần 5,3km; đã làm thị trấn đổi thay diện mạo từng ngày, dần hoàn thiện các tiêu chí Đô thị loại IV.
Ảnh: Lê Mai - Ban VHTT

Tác giả bài viết: Anh Quốc - Lê Mai

Tổng số điểm của bài viết là: 11 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 3.7 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thông báo mời họp
Quy hoạch sử dụng đất
Tư tưởng Hồ Chí Minh
Thăm dò ý kiến

Đánh giá mức độ hành lòng của người dân về Dịch vụ công

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập3
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm2
  • Hôm nay755
  • Tháng hiện tại5,910
  • Tổng lượt truy cập711,701
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây