"

Đắk Nông đẩy mạnh công tác giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Thứ ba - 08/11/2022 20:19 460 0
Đắk Nông có 40 dân tộc cùng sinh sống, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số khoảng 212 nghìn người, chiếm 31% dân số toàn tỉnh. Những năm qua, các cấp, ngành và địa phương đặc biệt quan tâm đến công tác giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, kết quả đạt được không như mong đợi.
tao sinh ke giam ngheo 7462
Tạo sinh kế từ các chương trình, dự án để phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 

     Hiện nay, Đắk Nông có hơn 18 nghìn hộ nghèo. Trong đó, hộ nghèo thuộc hộ đồng bào dân tộc thiểu số gần 13 nghìn hộ, chiếm 27,98%; hộ cận nghèo gần 11 nghìn hộ, chiếm 6.69%.

     Bằng các chương trình, kế hoạch cụ thể, Đắk Nông đã triển khai đồng bộ các giải pháp, chính sách hỗ phù hợp tình hình thực tiễn của địa phương và đạt được nhiều kết quả quan trọng.

     Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững; phong trào thi đua “Đắk Nông chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” và nhiều chính sách, chương trình, dự án hỗ trợ lồng ghép giảm nghèo bền vững vùng dân tộc thiểu số đã mang lại những hiệu quả thiết thực; góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 26,5% năm 2006 xuống còn 8,2% năm 2021.

     Tuy nhiên, đến nay, tỷ lệ hộ nghèo trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn cao, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ, kết quả giảm nghèo chưa thật sự vững chắc, nguy cơ cao tái nghèo và phát sinh nghèo mới.

     Nguyên nhân là do điều kiện kinh tế-xã hội của tỉnh còn nhiều khó khăn, nhất là đối với khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; thiên tai và dịch bệnh thường xuyên xảy ra; dân di cư tự do dù đã được kiểm soát, nhưng vẫn còn lượng lớn hộ dân di cư đến từ những năm trước chưa được bố trí ổn định; cấp ủy, chính quyền và người đứng đầu ở một số địa phương chưa phát huy hết vai trò, trách nhiệm để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt và đầu tư đúng mức cho công tác giảm nghèo bền vững...

     Nhằm tập trung các nguồn lực giảm nghèo bền vững trong vùng dân tộc thiểu số giai đoạn mới, Đắk Nông đã ban hành kế hoạch thực hiện chiến lược công tác dân tộc giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2045. Mục tiêu chiến lược là phát triển toàn diện chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và an ninh-quốc phòng; xóa đói, giảm nghèo nhanh và bền vững, nâng cao mức sống đồng bào các dân tộc vùng dân tộc thiểu số; rút ngắn khoảng cách về mức thu nhập giữa vùng đồng bào dân tộc thiểu số so với vùng phát triển; giảm dần số xã, thôn đặc biệt khó khăn; nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động là người dân tộc thiểu số.

     Phấn đấu đến năm 2025 thu nhập bình quân đầu người của đồng bào dân tộc thiểu số tăng trên 2 lần so năm 2020; 90% đồng bào dân tộc thiểu số được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; 100% được xem truyền hình, nghe đài phát thanh; tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số mỗi năm giảm 3%.

     Đến năm 2030, tăng trưởng kinh tế bình quân vùng dân tộc thiểu số và miền núi đạt tối thiểu 6,0-6,5%/năm; thu nhập bình quân người dân tộc thiểu số bằng 1/2 thu nhập bình quân chung cả nước; giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 10%; có 70% xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số đạt chuẩn nông thôn mới; xóa tình trạng nhà ở tạm bợ, thiếu kiên cố; giải quyết căn bản thực trạng dân di cư không theo quy hoạch,...

Tác giả bài viết: Báo Nhân Dân Điện tử

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thông báo mời họp
Quy hoạch sử dụng đất
Tư tưởng Hồ Chí Minh
Thăm dò ý kiến

Đánh giá mức độ hành lòng của người dân về Dịch vụ công

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập20
  • Hôm nay6,570
  • Tháng hiện tại100,410
  • Tổng lượt truy cập1,440,175
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây