Công đoàn có nhiều hoạt động thiết thực, giúp người lao động yên tâm lao động, công tác

Thứ tư - 25/11/2020 21:08 319 0
Quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng, giải đáp những thắc mắc, kiến nghị cho đoàn viên, người lao động, là những hoạt động thiết thực luôn được các cấp công đoàn tỉnh Đắk Nông thực hiện hiệu quả, giúp người lao động yên tâm, tin tưởng vào tổ chức công đoàn, tận tâm với công việc.

Thúc đẩy các phong trào thi đua

Liên đoàn Lao động tỉnh hiện có 781 công đoàn cơ sở với 23.480 đoàn viên công đoàn tham gia sinh hoạt. Xác định công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động là nhiệm vụ trọng tâm, Liên đoàn Lao động tỉnh thường xuyên chỉ đạo các Liên đoàn Lao động huyện, thành phố và Công đoàn viên chức tỉnh chủ động nắm bắt tình hình tư tưởng, đời sống, việc làm, chế độ, chính sách liên quan đến người lao động.

Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức trao 116 suất quà cho cán bộ, công nhân, viên chức, lao động khó khăn tại Công ty TNHH Nâm Nung

Trên tinh thần đó, Liên đoàn Lao động huyện, thành phố phối hợp thực hiện tốt quy chế dân chủ cũng như tổ chức hội nghị công nhân, viên chức, lao động và thường xuyên kiểm tra, giám sát thực hiện các chế độ, chính sách, tiền lương, BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp, nắm bắt tình hình việc làm, những kiến nghị, đề xuất để có biện pháp giải quyết kịp thời. Các cấp công đoàn còn phối hợp với các cơ quan, ban, ngành chức năng tổ chức kiểm tra, giám sát các chế độ, chính sách liên quan như an toàn vệ sinh lao động, hợp đồng lao động, việc ký kết thỏa ước lao động tập thể...

Đồng thời, để khuyến khích đoàn viên nâng cao hiệu quả công việc, các Liên đoàn Lao động huyện, thành phố hướng dẫn các công đoàn cơ sở tổ chức phát động các phong trào thi đua, xây dựng tiêu chí và ký cam kết đăng ký thi đua. Điển hình, thông qua phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, công nhân, viên chức, lao động hăng say hơn trong việc tự học, tự nghiên cứu, nâng cao tay nghề, chuyên môn nghiệp vụ, cùng với cơ quan, đơn vị nâng cao chất lượng hoạt động, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh đó, phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” đã khơi dậy và phát huy tiềm năng sáng tạo của nữ công nhân, viên chức, lao động, không ngừng học tập, nâng cao trình độ, hoàn thành nhiệm vụ được giao, với năng suất, chất lượng, hiệu quả cao. Các phong trào “Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”, “Chung sức xây dựng nông thôn mới”, hay cuộc vận động “Trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo”… do các cấp công đoàn tổ chức với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, có nhiều đổi mới cả về nội dung và hình thức, được đông đảo đoàn viên và người lao động tích cực hưởng ứng.

Chăm lo đời sống người lao động

Công tác chăm lo đời sống, thăm hỏi đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn luôn được các cấp công đoàn trong tỉnh quan tâm kịp thời nhằm giúp người lao động nghèo vơi đi phần nào khó khăn trong cuộc sống. Riêng trong quý I/2020, Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và các đoàn công tác của Trung ương trao 399 suất quà trị giá 460 triệu đồng cho công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Canh Tý năm 2020; trao 116 suất quà, trị giá 232 triệu đồng cho công nhân, viên chức, lao động khó khăn tại Công ty TNHH Nâm Nung; phân bổ 133 suất quà, trị giá 47 triệu đồng cho các cấp công đoàn.

LĐLĐ tỉnh cùng các đơn vị ký kết quy chế phối hợp thu kinh phí công đoàn doanh nghiệp ngoài Nhà nước

Chương trình “Mái ấm công đoàn” trong đợt 1, năm 2020, Liên đoàn Lao động tỉnh đã và đang phân bổ kinh phí hỗ trợ xây mới 26 căn nhà với tổng số tiền 1,3 tỷ đồng; đồng thời tiếp tục triển khai vận động Chương trình “Vì đoàn viên công đoàn nghèo” năm 2020.

Đặc biệt hơn, trong bối cảnh cuộc chiến chống Covid-19, Liên đoàn Lao động tỉnh đã kêu gọi, vận động cán bộ, đoàn viên, người lao động nêu cao tinh thần đoàn kết, "tương thân tương ái", tùy theo khả năng nhắn tin hưởng ứng phát động “Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19”. Các công đoàn cơ sở tùy theo điều kiện thực tế tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà và tiếp sức đối với đội ngũ cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế, chiến sĩ quân đội, công an và các ngành chức năng đang trực tiếp làm nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh tại tuyến đầu cũng như quan tâm thăm hỏi, động viên, chia sẻ khó khăn với người thân và gia đình để họ yên tâm công tác. Đồng thời, công đoàn cũng quan tâm, chăm lo, động viên, hỗ trợ người lao động bị cách ly trên tinh thần đoàn kết, không ai bị bỏ rơi trong cuộc chiến chống dịch.

Với việc thực hiện hiệu quả chức năng chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, viên chức, lao động cũng như tổ chức các hoạt động xã hội, các cấp công đoàn tỉnh Đắk Nông đã giúp người lao động trên địa bàn yên tâm lao động, công tác, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Tác giả bài viết: Theo Báo Đăk Nông

Nguồn tin: baodaknong.org.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thông báo mời họp
Quy hoạch sử dụng đất
Tư tưởng Hồ Chí Minh
Thăm dò ý kiến

Đánh giá mức độ hành lòng của người dân về Dịch vụ công

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay755
  • Tháng hiện tại6,020
  • Tổng lượt truy cập711,811
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây